BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

Cách chống phân mảnh Macbook | Mẹo hay để tăng tốc độ Mac

 

Nếu máy Mac của bạn không hoạt động hiệu quả như trước đây, có thể Mac cần phải được chống phân mảnh? Việc chống phân mảnh máy Mac trong ổ cứng có ảnh hưởng gì không? Tất cả sẽ được chúng tôi hướng dẫn cách chống phân mảnh Macbook trong bài viết sau đây.

Cách chống phân mảnh Macbook

Mac của tôi đã khá chậm. Tôi có cần phải chống phân mảnh không?

Trên Mac người dùng sẽ không dễ dàng để thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Do Mac File System được thiết kế khác hẳn so với Microsoft. Vì thế bạn không chống phân mảnh đơn giản như trên Windows mà nó được thiết kế tự động chống phân mảnh các file. Thế nhưng trong một số trường hợp bắt buộc muốn tăng hiệu suất cho Mac, người dùng cần phải tiến hành chống phân mảnh Mac.

Trong nội dung chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chống phân mảnh máy Mac và giải thích các lợi ích cũng hạn chế của cách làm này. Nhưng trước khi chúng tôi tiếp tục điều đó, chúng tôi sẽ giải thích cách dữ liệu được ghi vào ổ đĩa, tại sao máy tính cần được chống phân mảnh và tại sao mọi thứ lại khác với máy Mac. Đọc tiếp theo: Cách tăng tốc Mac chậm

Tại sao lại chống phân mảnh Macbook?

Thông thường, ổ cứng hoặc HDD, nhanh nhất ở đầu (cạnh bên ngoài) của ổ đĩa và chậm nhất ở cuối (hoặc bên trong). Dữ liệu mới thường được viết ở bên ngoài ổ đĩa, từ từ làm việc theo cách của nó trong khi dữ liệu khác được thêm vào.

Vấn đề là các dữ liệu không di chuyển trở lại ra ngoài để giải phóng dung lượng trống. Do đó, lỗi bắt đầu phát triển với rất nhiều lần đọc và viết. Cũng như điều này, mọi thứ có thể bị mất trật tự, các dữ liệu liên quan có thể nhóm lại với nhau làm cho quá trình tải chậm hơn, Mac kém hiệu suất hơn.

Đơn giản chỉ cần đặt, defragging một ổ đĩa truyền thống di chuyển mọi thứ trở lại theo thứ tự và điền vào bất kỳ lỗi đã xuất hiện trong quá trình sử dụng nó. Đọc tiếp theo: Cách sao lưu máy Mac

Khi nào máy Mac cần được chống phân mảnh?

Mac thường không cần phải được chống phân mảnh. Điều này đơn giản chỉ vì hệ thống tập tin macOS được thiết kế khác với Microsoft, và nó tự động chống phân mảnh tập tin. Quá trình này còn được gọi là Hot File Adaptive Clustering  (HFC).

Điều đó không đồng nghĩa rằng một defrag thủ công là không bao giờ cần thiết; nó chỉ là hiếm mà thôi. Các chương trình (thường là quảng cáo) có hàng trăm tệp phim/âm thanh/đa phương tiện lớn hơn 1 GB có thể cần phải chống phân mảnh máy Mac. HDD cũng thuộc khác cũ để có được sự chống phân mảnh, vì hiệu suất giảm đi theo thời gian.

Cách chống phân mảnh máy Macbook

Trong những trường hợp hiếm hoi này khi cần phân mảnh, bạn cần sử dụng một số phần mềm của bên thứ ba.

Chúng tôi đã xem xét một phần mềm phù hợp, iDefrag ra đời bảy năm trước. iDefrag đã nhận được giải thưởng Macworld Editors ‘Choice.

Hướng dẫn Cách chống phân mảnh Macbook

Coriolis Systems đã đảm bảo rằng nó vẫn cung cấp tính năng khởi động lại và chống phân mảnh. Kể từ khi ra mắt phiên bản 5.1.2 phần mềm được thống nhất trên các hệ điều hành MacOS và iOS; tại một thời điểm bạn phải có phiên bản 5.0.1 cho OS X 10.10 và 5.1.1 cho OS X 10.11.

Một giải pháp thay thế cho iDefrag là Drive Genius 4 , phần mềm mà nhân viên Apple sử dụng tại Genius Bar. Trong khi nó tốn kém hơn iDefrag, đến với giá 100 đô la, Drive Genius 4 đi kèm với một công cụ cho phép bạn tạo ổ đĩa thứ cấp để bạn có thể chống phân mảnh và sửa chữa ổ cứng chính của mình.

Cách chống phân mảnh máy tính Macbook

Tại sao không nên chống phân mảnh SSD của Mac

Nếu bạn đang sử dụng một máy Mac mới hơn đi kèm với ổ SSD ( ổ cứng thể rắn), bạn sẽ không mất thời gian để chống phân mảnh vì chúng đã có một quá trình bảo trì tích hợp được gọi là TRIM. Trong thực tế, nó thực sự nguy hiểm để cố gắng để chống phân mảnh một SSD, có thể làm giảm tuổi thọ của máy.

Trong mọi trường hợp, SSD hoạt động theo cách khác với ổ cứng truyền thống, cho phép truy cập nhanh hơn với ít vấn đề rủi ro hơn khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các hệ thống hiện đại.

Các giải pháp thay thế để chống phân mảnh

Có các giải pháp thay thế để chống phân mảnh nếu bạn gặp sự cố với tốc độ, hiệu suất của máy Mac.

Sửa chữa quyền trên ổ đĩa Macbook

Giải pháp để cải thiện hiệu suất Mac chính là “Repair Disk Permissions” bằng cách sử dụng Disk Utility, phần mềm được gắn trực tiếp vào hệ điều hành MacOS và cho phép quản lý, sửa chữa HDD. Trong thực tế, nó chỉ sửa các quyền của tệp đã được cài đặt như một phần của gói cài đặt có nguồn gốc từ Apple. Vì vậy những tệp đã được cài đặt sẵn với máy Mac của bạn và các tệp được tải xuống từ Mac App Store sẽ được lưu đúng vị trí, trật tự.

Tuy nhiên, Disk Utility sẽ chỉ trợ giúp với quyền truy cập đĩa trong OS X Yosemite và trước đó. Trong OS X El Capitan và sau đó, Apple khẳng định rằng “quyền hệ thống tập tin được tự động bảo vệ. Nó không còn cần thiết để xác minh hoặc sửa chữa quyền với Disk Utility.”

Khi bạn sửa các quyền của mình, máy Mac của bạn sẽ xem xét các tệp .bom và kiểm tra với các tệp trên hệ thống của máy, đảm bảo các quyền phù hợp. Nếu không, phần mềm sẽ tự động thay đổi quyền của tệp để chúng khớp với những tệp ban đầu được đặt trong tệp .bom, hy vọng sẽ khắc phục được bất kỳ sự cố nào bạn gặp phải.

Để sửa chữa quyền truy cập đĩa của bạn, mở Disk Utility (bạn có thể tìm thấy điều này thông qua Applications> Utilities), chọn ổ đĩa cứng và trong tab First Aid, kích Verify Disk Permissions. Disk Utility sau đó sẽ quét máy Mac và đánh dấu bất kỳ quyền nào không phù hợp với các tệp .bom liên quan của chúng.

Khi quá trình này kết thúc, bạn có thể nhấp vào Repair Disk Permissions để khắc phục bất kỳ sự cố nào với quyền. Qúa trình này có thể mất một lúc.

Mẹo tăng tốc máy Macbook

Nếu bạn đang tìm cách tăng tốc cho máy Mac của mình, có những lựa chọn thay thế khác thay vì chống phân mảnh. Mẹo đơn giản nhất cho một máy Mac tăng tốc là đóng các ứng dụng mà bạn không sử dụng. Để thoát ứng dụng bạn không sử dụng, nhấp chuột phải vào biểu tượng và nhấp vào thoát.

Một mẹo quan trọng khác là cố gắng để lại ít nhất 10 phần trăm không gian HDD trống để giữ cho máy Mac của bạn chạy trơn tru hơn, nhanh hơn. Nó cần không gian trống để thực hiện các hành động nền. Đảm bảo rằng khi bạn đã xóa các tệp của mình, bạn dọn sạch Thùng rác, vì không có dung lượng trống nào sẽ được thêm vào cho đến khi mọi thứ bị xóa vĩnh viễn.

Nguồn: https://macvietstore.vn/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>