BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

Bài 1: Tổng quan về Java

Bài 1: Tổng quan về java

Tổng quan về java

1. Java là gì?

Ngôn ngữ Java và nền tảng Java phát triển như một cuộc cách mạng lớn trong lập trình.
Java: “là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được thiết kế độc lập với hệ điều hành, cho phép người lập trình viết chương trình một lần và có thể sử dụng tại bất kỳ đâu”. Mục tiêu của tôi ở những bài lập trình java cơ bạn này là hướng dẫn bạn những điểm cốt yếu của lập trình Java, bao gồm mô hình hướng đối tượng (OOP) và cách thức áp dụng nó vào lập trình Java; cú pháp của ngôn ngữ Java và cách sử dụng; tạo ra đối tượng và thêm các hành vi, làm việc với các sưu tập (collections), xử lý lỗi; các mẹo để viết mã lệnh tốt hơn.

2. Vì sao chọn ngôn ngữ lập trình Java?

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ Java .
Ngôn ngữ Java có cú pháp rất giống với ngôn ngữ C/C++ (là một ngôn ngữ rất mạnh được dùng phổ biến hiện nay), tuy nhiên nó đã được thay đổi khá nhiều để đáp ứng khả năng độc lập với hệ điều hành. Nền tảng của ngôn ngữ Java là các class. Các class đóng vai trò như những đối tượng, người lập trình khi xây dựng ứng dụng sẽ sử dụng một số class chuẩn của hệ thống, đồng thời có thể tự mình xây dựng class khác đáp ứng yêu cầu công việc.
Java là ngôn ngữ dễ học, nó lược bớt những lệnh thừa và rườm rà của C/C++ để người lập trình chú trọng vào việc viết chương trình. Đồng thời, nó còn hạn chế người lập trình không can thiệp quá sâu vào hệ thống.

Có một điểm mạnh của Java mà các bạn nên biết là Java có độ bảo mật cao. Một điểm nữa là Java là miễn phí, các công cụ lập trình của Java thường rất nhiều, các cộng đồng Java thì rất lớn, tạo ra được các plugin, các mã nguồn mở rất phong phú cho bạn sử dụng.

3. Các công cụ học Java

Để lập trình Java các bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để viết mã nguồn JaVa như Eclipse, Netbean ..v.v.
Nhưng đầu tiên bạn phải cài JDK (Java Development Kit) là bộ công cụ phát triển Java. Phần này mình sẽ giới thiệu ở bài 2: Cài đặt JDK .  Nó bao gồm nhiều chương trình tiện ích như trình biên dịch javac(java compiler), chương trình gỡ lỗi appletviewer, trình phát sinh tài liệu javadoc, đóng gói dữ liệu jar v.v… Ngoài ra còn có JRE(Java Runtime Enviroment) môi trường thực thi Java.

4. Các trang web tham khảo khi học Java

Tôi xin cung cấp cho các bạn các kênh có thể tham khảo khi học lập trình Java http://www.java2s.com.  Trang này có chứa rất nhiều các mã nguồn của java. Bạn có thể copy các đoạn code có sẵn vào trình biên dịch để hiểu về đoạn code đó. Ngoài ra còn có thể vào trang https://netbeans.org/kb/docs/java/quickstart.html để tham khảo.

Sẽ còn nhiều phần tiếp, các bạn đón đọc nhé :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>